เรียนผู้ช่วยพยาบาล na กับ pn ต่างกันอย่างไร

เรียน NA กับ PN แตกต่างกันอย่างไร? เลือกเรียนแบบไหนดี?

NA กับ PN มีความแตกต่างกันอย่างไร เราควรเลือกแบบไหนดี และสามารถเรียนต่อพยาบาลได้ไหม คำถามนี้เป็นประเด็นที่มีคนสงสัยกันเยอะ วันนี้ครูจะมาตอบคำถามแบบไม่ได้เข้าข้างฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด ให้ทุกๆคนได้รับความรู้กันไปอย่างถูกต้องเพื่อประกอบการตัดสินใจกันค่ะ

NA กับ PN แตกต่างกันไหม?

คำตอบ คือ ตอนจบมาแล้วรูปแบบการทำงานและค่าตอบแทนไม่แตกต่างเลย ช่วงตอนกำลังเรียนอยู่เท่านั้นที่ต่างกัน จบมาทำงานเหมือนกัน ไม่มีใครได้ตำแหน่งสูงกว่าใครในการทำงาน ได้รับค่าตอบแทนเท่ากัน โอกาสทางอาชีพ สามารถสมัครงานได้ไม่ต่างกัน หากไปถามรุ่นพี่

หรือเจ้าของสถานประกอบการที่รับสมัครงาน ก็จะตอบเป็นเสียงเดียวกันเลยว่า ไม่ว่าจะเป็น PN หรือ NA ก็ไม่ต่างกัน ทุกที่ทำงานขอเพียงให้ได้คนที่มีความสามารถ มีบุคลิกที่ดี มีใจรักในงานการพยาบาล รักการบริการ การดูแล ไม่ว่าจะเป็น NA หรือ PN ก็อยากจะรับเข้าทำงานทั้งหมด

PN และ NA แตกต่างกันอย่างไร?

ส่วนความแตกต่างระหว่างช่วงที่กำลังเรียน PN และ NA มีความแตกแต่งกันดังนี้คือ PN ต้องใช้เวลาเรียนที่เยอะกว่าถึงเท่านึง ซึ่ง PN เรียน 1 ปี ส่วน NA เรียน 6 เดือน ใช้ค่าใช้จ่ายในการเรียน PN ที่สูงกว่า NA เกือบเท่าตัว เรื่องของเครื่องแบบและ ชุดผู้ช่วยพยาบาล ในการเรียนอาจจะมีความแตกต่างกันเล็กน้อยในช่วงที่เรียน PN อาจจะได้รับหมวกสีขาวมีขีดสั้นๆที่มุมเท่านั้น (หมวกสีขาวมีขีดยาวจะหมายถึงพยาบาลวิชาชีพ เรียน 4 ปี )

แต่พอจบมาในการทำงานเครื่องแบบการแต่งกายขึ้นอยู่กับสถานที่ทำงานเป็นคนกำหนดให้ โดยมากร้อยละ 80% จะเป็นชุดสีฟ้าหรือเหลืองตามที่โรงพยาบาลกำหนดให้ไม่ได้ใส่หมวกในการทำงานอยู่ดี หากทำงานในคลินิกความงามหรือคลินิกทั่วไปก็จะได้รับยูนิฟอร์มในการทำงาน ไม่แตกต่างกันระหว่าง PN และ NA

ระหว่าง PN และ NA ควรเลือกเรียนอย่างไหนดี?

แน่นอนว่าทุกคนที่เข้ามาเรียนมีเป้าหมายว่า อยากมีงานทำ มีอาชีพที่มั่นคง พอรู้อย่างนี้แล้วการเลือกเรียนNAดีกว่าหลายอย่าง ทั้งประหยัดเวลาได้มากกว่าถึงครึ่งปี ประหยัดค่าใช้จ่ายในการเรียนได้มากกว่า ไม่มีเหตุผลว่าทำไมPNถึงน่าเรียนกว่าเมื่อปลายทางเหมือนกัน และหากจบการศึกษาชั้นม.6 สายวิทย์คณิตแล้ว การที่เราเรียนจบNA ก็สามารถต่อยอดเรียนพยาบาลได้แน่นอน

ความแตกต่างระหว่าง PN, NA และ RN

อย่างที่อธิบายมาข้างต้นแล้วว่า PN และNA แตกต่างกันช่วงที่กำลังเรียนอยู่ ที่ PN เรียนนานกว่า ค่าเล่าเรียนสูงกว่าเท่าตัว แต่หลังเรียนจบ ทำงาน สมัครงานแล้วไม่ต่างกัน รายได้เท่ากัน ตำแหน่งรับผิดชอบเหมือนกัน ใส่เครื่องแบบตามที่สถานที่ทำงานจัดให้ไม่ต่างกัน ส่วนความแตกต่าง PN NA กับ RN นั้น ขออธิบายว่า คนที่จะสมัครเข้าเรียนRNนั้นต้องมีวุฒิม.6 สายวิทย์คณิตเท่านั้น การศึกษาสายอาชีพหรือ PN นั้นไม่สามารถนำเทียบวุฒิได้ การเรียนRNหรือพยาบาลวิชาชีพนั้น เรียนด้วยกัน4ปี เนื้อหาที่เรียนยากกว่า ละเอียดกว่า และมีการสอบแข่งขันที่ยากกว่า

เรียน PN ก่อนเพื่อไปเรียนพยาบาลได้ไหม?

ปัจจุบันคนที่จะเรียนพยาบาลนั้นต้องจบม.6 สายวิทย์ คณิตเท่านั้น การศึกษาเทียบเท่าหรือการเรียน PN มาไม่ได้ช่วยให้สมัครเรียนพยาบาลได้แต่อย่างใด เพราะฉะนั้นต้องทำความเข้าใจและเลือกให้ดี หากน้องๆ จบวุฒิม.6 สายวิทย์คณิตและมีความพร้อมในการเรียนพยาบาล สามารถสมัครเรียนได้เลยโดยที่ไม่ต้องเรียน PN หรือ NA แต่ถ้าไม่ได้มีวุฒิ เรียน PN ก่อนไม่ได้ช่วยให้สามารถสมัครเรียนพยาบาลได้ หากมีข้อมูลสอบถามเพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามเข้ามากับทางโรงเรียนได้เลย

คุณสมบัติของผู้สมัครเรียน NA กับโรงเรียนวินวินการบริบาล

  • เพศชาย หรือ หญิง อายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป
  • วุฒิการศึกษา ม.3, กศน. ม.3, ม.6, กศน. ม.6, ปวช., ปวส., ป.ตรี
  • มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ไม่มีโรคติดต่อร้ายแรง
  • รักในอาชีพทางด้านการพยาบาลและการบริการ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง