รวม QA เรียนผู้ช่วยพยาบาล ดีไหม
/ / รวม Q&A เรียนผู้ช่วยพยาบาล ดีไหม? พร้อมตอบคำถามที่พบบ่อย

รวม Q&A เรียนผู้ช่วยพยาบาล ดีไหม? พร้อมตอบคำถามที่พบบ่อย

ปัจจุบันการเรียนผู้ช่วยพยาบาล ถือว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ในการประกอบวิชาชีพในสายงานสุขภาพ เนื่องจากเป็นหลักสูตรที่เรียนง่ายและจบไว การันตีมีงานรองรับ สามารถนำใบประกาศนียบัตรหลักสูตรผู้ช่วยพยาบาล ทั้งยังเหมาะสำหรับน้อง ๆ ที่พึ่งจบใหม่ในทุกระดับชั้นการศึกษา จึงตอบโจทย์น้อง ๆ ที่สนใจอยากทำงานสายสุขภาพ ว่าแต่อาชีพผู้ช่วยพยาบาลนั้น ต้องเรียนจบอะไร ใช้เวลาเรียนนานไหม จบไปทำงานอะไรได้บ้าง วันนี้เราจะพาน้อง ๆ มาทำความรู้จักกับอาชีพเหล่านี้กันค่ะ

ต้องเรียนจบอะไร? ถึงสมัครได้

อาชีพผู้ช่วยพยาบาล ถือได้ว่าเปิดโอกาสให้น้อง ๆ ทุกคนได้เข้ามาเรียนกัน สมัครเรียนได้ตั้งแต่จบ วุฒิการศึกษา ม.3 , ม.6, กศน , ปวช , ปวส และป.ตรี ไม่ว่าผู้เรียนจะเรียนจบการศึกษาจากระดับใด ทุกคนก็สามารถสมัครเรียนต่อหลักสูตรผู้ช่วยพยาบาลนี้ได้ค่ะ

ระยะเวลาของหลักสูตรมีกี่เดือนบ้าง?

6 เดือน

เป็นหลักสูตรที่ใช้เวลาในการเรียนเพื่อประกอบวิชาชีพจบเร็วที่สุด มีเรียนตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันศุกร์ แบ่งเป็นเรียนทฤษฎี 3 เดือนและภาคปฏิบัติ 3 เดือน รวมเป็น 6 เดือน เหมาะสำหรับน้อง ๆ นักเรียน นักศึกษาหรือผู้ว่างงาน ที่มีความสนใจอยากจะเป็นผู้ช่วยพยาบาลในสายงานรัฐและเอกชน

8 เดือน

เป็นหลักสูตรที่ใช้เวลาในการเรียนเฉพาะวันเสาร์และอาทิตย์ ใช้เวลาเรียนเพียง 2 วัน เหมาะสำหรับวัยทำงานหรือผู้เรียนที่ไม่ค่อยมีเวลาว่างมากนัก

10 เดือน

เป็นหลักสูตรที่ใช้เวลาในการเรียนเฉพาะแค่วันเดียว คือวันอาทิตย์เท่านั้น เนื่องจากหลักสูตร 10 เดือนนั้นได้ถูกออกแบบมา เพื่อตอบโจทย์สำหรับคนที่ไม่เร่งรีบในการเรียนมากนัก ผู้เรียนสามารถประกอบอาชีพอื่นในระหว่างเรียนได้เช่นกัน

เรียนภาคปกติ หรือ ภาคพิเศษดี?

ในการเลือกเรียนว่าผู้เรียนเหมาะจะเรียนภาคแบบไหนนั้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการและรูปแบบการใช้ชีวิตของแต่ละบุคคล สำหรับการเรียนภาคปกติจะเหมาะสำหรับคนที่ต้องการเรียนได้อย่างเต็มเวลา มีเวลามากพอและต้องการเรียนให้จบหลักสูตรให้เร็วที่สุด เนื่องจากจบหลักสูตรภายใน 6 เดือน เท่านั้น

ส่วนภาคพิเศษเหมาะสำหรับผู้เรียนที่อาจมีงานประจำทำอยู่แล้ว หรือมีเวลาเรียนค่อนข้างจำกัด เนื่องจากภาคพิเศษใช้เวลาเรียน 2 วัน หรือ 1 วัน ต่อสัปดาห์ แต่ใช้เวลาเรียน 6 -8 เดือน ถึงจะจบหลักสูตรผู้ช่วยพยาบาลนั่นเอง

จบมาทำงานอะไรได้บ้าง?

สำหรับอาชีพผู้ช่วยพยาบาล หลัก ๆ จบมาสามารถทำงานได้หลายหน่วยงานในสายสุขภาพ ตามความสนใจของผู้เรียน ไม่ว่าจะเป็นผู้ช่วยพยาบาลแผนกต่าง ๆ อาทิ ผู้ช่วยพยาบาลแผนก OPD ทำงานตามโรงพยาบาลรัฐและเอกชน , ผู้ช่วยแพทย์ตามคลินิกเสริมความงาม , ผู้ดูแลผู้สูงอายุและเด็ก สามารถไปทำตามสถาบันผู้สูงอายุได้ และยังมีอาชีพอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง อาทิ ผู้ช่วยเภสัชกร ผู้ช่วยทันตแพทย์ ผู้ช่วยนักกายภาพบำบัด เป็นต้น

เรียนผู้ช่วยพยาบาล 6 เดือน ดีไหม?

การเรียนผู้ช่วยพยาบาล หลักสูตร 6 เดือน ทำให้ผู้เรียนมีโอกาสได้งานที่เร็วกว่าการเรียนหลักสูตรที่ใช้เวลาเรียน 8 เดือนหรือ 10 เดือน เนื่องจากจบเร็วกว่า และยังได้ฝึกภาคปฏิบัติติดต่อกัน 3 เดือนทำให้เกิดความเชี่ยวชาญในสายงานมากกว่าหลักสูตรอื่น ๆ

ได้เงินเดือนเท่าไหร่

สำหรับอาชีพผู้ช่วยพยาบาล เริ่มต้นอยู่ที่ 12,000 – 20,000 บาท ทั้งนี้ฐานเงินเดือนจะมากเพียงใด อาจขึ้นอยู่ประสบการณ์และหน่วยงานที่ผู้เรียนเลือกสมัครเข้าไปทำงานด้วยนั่นเอง

เรียนต่อพยาบาลได้ไหม?

หากคุณสมบัติผู้เรียนนั้นครบ ตามที่สถาบันการศึกษากำหนด ซึ่งได้แก่ จบวุฒิม.6 สายวิทย์-คณิต ผู้เรียนก็สามารถเรียนต่อเป็นพยาบาลได้ ซึ่งใช้เวลาเรียนเป็นพยาบาลอย่างเต็มตัว 4 ปี ส่วนผู้ช่วยพยาบาลจะใช้เวลาเรียนเพียง 6 เดือน ดังนั้นเมื่อผู้เรียนจบหลักสูตรผู้ช่วยพยาบาลแล้ว สนใจจะเรียนต่อเป็นพยาบาลจะแยกคนละส่วนกัน แต่พยาบาลและผู้ช่วยพยาบาลนั้นมีส่วนในการทำงานร่วมกันนั่นเองค่ะ

ข้อดีของการเป็นผู้ช่วยพยาบาล

  • ใช้เวลาเรียนในระยะสั้น จบไว
  • มีใบประกาศนียบัตรเป็นผู้ช่วยพยาบาลที่มีความน่าเชื่อถือ
  • มีโอกาสได้ที่ทำงานหลากหลายสถานบัน
  • มีงานรองรับมากกว่าคนทั่วไป

ข้อจำกัดของการเป็นผู้ช่วยพยาบาล

  • ไม่สามารถนำใบประกาศนียบัตรผู้ช่วยพยาบาลไปเรียนต่อเป็นพยาบาลได้
  • เงินเดือนสูงสุด 25,000 บาท

สรุป

จากที่ได้กล่าวไปเบื้องต้น การเรียนผู้ช่วยพยาบาลนั้น เป็นอีกหลักสูตรหนึ่ง ที่เหมาะกับทุกท่านที่สนใจในสายงานสุขภาพ ทั้งยังหางานได้ง่าย เรียนจบไว ที่สำคัญผู้เรียนเองสามารถกำหนดวันและเวลาในการเลือกเรียนเองได้ จะเรียนเลือกเรียนจบช้าหรือเร็ว ก็สามารถเป็นผู้ช่วยพยาบาลได้ ใช้เวลาไม่ถึง 1 ปี หากท่านใดกำลังสนใจในสายงานนี้ สถาบัน โรงเรียนวินวินบริบาล ยินดีต้อนรับค่ะ เรียนจบไว มีใบประกาศณีบัตรทางวิชาชีพ การันตีถึงงานรองรับหลังจบหลักสูตร

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง