เรียนผู้ช่วยทันตแพทย์ เหมาะกับใคร
/ / เรียนผู้ช่วยทันตแพทย์ คืออะไร? หลักสูตรระยะสั้น เรียนกี่เดือน เหมาะกับใครบ้าง?

เรียนผู้ช่วยทันตแพทย์ คืออะไร? หลักสูตรระยะสั้น เรียนกี่เดือน เหมาะกับใครบ้าง?

อีกหนึ่งสายอาชีพที่ถือว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่คุณไม่ควรมองข้าม เพราะกำลังเป็นที่ต้องการของตลาดในสายงานสุขภาพ เนื่องจากปัจจุบันได้มีคลินิกทันตแพทย์มากมายเกิดขึ้นตามกระแสความนิยม อาทิ การจัดฟัน ดังนั้น ผู้ช่วยทันตแพทย์ จึงสามารถสร้างรายได้และสวัสดิการในการทำงานที่มั่นคง ใช้เวลาเรียนจบหลักสูตรในระยะสั้น จบไว มีใบประกาศนียบัตรผู้ช่วยทันตแพทย์หลังเรียนจบ และที่สำคัญมีงานการันตีรองรับ เรียนจบสามารถทำงานได้ทันที

สารบัญเนื้อหา


ผู้ช่วยทันตแพทย์ คือ

ผู้ช่วยทันตแพทย์ หรือ DA : Dental assistant คือ บุคคลที่เรียนจบหลักสูตรประกาศนียบัตรผู้ช่วยทันตแพทย์ ทำหน้าที่ช่วยทันตแพทย์ในการรักษาคนไข้ในระหว่างทำการรักษาจนสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ตั้งแต่การจัดเตรียมอุปกรณ์ , การทำความสะอาดเครื่องมือทางทันตแพทย์ , การเอกซเรย์ และการช่วยข้างเก้าอี้ เป็นต้น

ผู้ช่วยทันตแพทย์ มีหน้าที่ทำอะไรบ้าง

  • เป็นผู้ช่วยข้างเก้าอี้ เพื่อให้ทันตแพทย์สามารถทำงานได้ง่ายขึ้น
  • ทำหน้าที่จัดเตรียมเครื่องมือ ก่อนถึงคิวรักษาคนไข้
  • ทำหน้าที่เก็บเครื่องมือทำความสะอาด
  • ให้ความรู้เบื้องต้นแก่คนไข้หลังรักษาเสร็จ
  • ทำหน้าที่อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องทันตกรรม เช่น ทำธุรกรรมทางการเงินและบัญชีรายวัน

ผู้ช่วยทันตแพทย์ ทำงานที่ไหนได้บ้าง

ผู้ช่วยทันตแพทย์ หลังเรียนจบหลักสูตรสามารถเลือกทำงานตามหน่วยงานสายสุขภาพของทันตกรรมได้ทั่วประเทศ ได้ทั้งตามหน่วยงานโรงพยาบาลรัฐบาลและเอกชนได้ เช่น โรงพยาบาลทันตกรรมคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลและคลินิกเอกชน เป็นต้น

เรียนผู้ช่วยทันตแพทย์ มีกระบวนการและขั้นตอนอย่างไรบ้าง

สำหรับการเรียนผู้ช่วยทันตแพทย์ มีกระบวนเรียนโดยเริ่มต้นจากการสมัครเรียนและทำการสอบเข้าเรียนเพื่อเป็นผู้ช่วยทันตแพทย์ เมื่อผ่านการทดสอบแล้วจะแบ่งขั้นตอนของการเรียนออกเป็นทั้งหมด 2 ขั้นตอน ดังนี้

1. เรียนภาคทฤษฎี

ผู้เรียนจะได้เรียนความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับฟัน รวมถึงเครื่องมือและขั้นตอนต่าง ๆ ในการรักษาคนไข้ในหน่วยงานตามทันตกรรม

2. เรียนภาคปฏิวัติ

หลังจากผู้เรียนได้มีความรู้พื้นฐานทางด้านทันตกรรมที่แน่นแล้ว หลังจากนี้เป็นการนำความรู้ที่ได้เรียนมา เพื่อนำมาฝึกปฎิบัติจริงตามหน่วยงานของทันตกรรม เป็นฝึกปฎิบัติช่วยทันตแพทย์ในการรักษาคนไข้จริง อาทิ การเป็นผู้ช่วยข้างเก้าอี้ เป็นต้น

เรียนผู้ช่วยทันตแพทย์ ต้องเรียนกี่ปี

เรียนผู้ช่วยทันตแพทย์ สามารถเรียนจบหลักสูตรภายใน 6 เดือน และใช้เวลาศึกษาไม่เกิน 1 ปี ตามสถาบันการศึกษาที่เปิดสอนหลักสูตรประกาศนียบัตรผู้ช่วยทันตแพทย์

ผู้ช่วยทันตแพทย์ เงินเดือนเท่าไหร่

ผู้ช่วยทันตแพทย์ เงินเดือนเริ่มต้น 15,0000 – 20,000 บาท ซึ่งในบางหน่วยงานจะมีค่า Incentive ให้เป็นพิเศษโดยเฉพาะในหน่วยงานทันตกรรมของเอกชน เช่น คลินิก

เรียนผู้ช่วยทันตแพทย์ ที่ไหนดี

เรียนผู้ช่วยทันตแพทย์โดยทั่วไปสามารถเลือกเรียนได้ตามคณะทันตแพทย์ศาสตร์ ตามหลักสูตรสถาบันที่เปิดสอน ซึ่งค่อนข้างกำจัดในการเลือกเรียน เช่น มหาวิทยาลัยมหิดล หรือจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ดังนั้นการเลือกเรียนตามสถาบันที่เปิดสอนได้อย่างเสรี เรียนระยะสั้น อย่าง โรงเรียน วินวิน บริบาล นั้นสามารถเลือกเรียนได้ทุกที่ ตอบโจทย์รูปแบบการเรียนการสอนที่คุณสามารถออกแบบเองได้

เรียนผู้ช่วยทันตแพทย์ เสาร์-อาทิตย์ ดีไหม

สำหรับหลักสูตรพิเศษที่เปิดสอนเฉพาะ วันเสาร์และวันอาทิตย์นั้น ถือว่าเป็นข้อดีของผู้เรียนที่มีเวลาเรียนน้อย เพราะหลักสูตรพิเศษนี้ สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้เรียนที่มีเวลาเรียนที่กำจัด ไม่ว่าคุณจะมีเวลาน้อย ติดทำงานประจำหรือติดกิจกรรมอย่างอื่น คุณเองก็สามารถเลือกเวลาเรียนได้ตามความต้องการของคุณเอง

เรียนผู้ช่วยทันตแพทย์ 6 เดือน ระยะสั้น เหมาะกับใครบ้าง?

เรียนผู้ช่วยทันตแพทย์ ระยะสั้น 6 เดือน เหมาะสำหรับผู้เรียนที่เวลาในการเรียนหลักสูตรได้อย่างเต็มที่และต้องการเรียนให้จบหลักสูตรประกาศนียบัตรผู้ช่วยทันตแพทย์อย่างเร็วที่สุด การเรียนระยะสั้นทำให้ผู้เรียนเกิดการเรียนรู้และฝึกปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง ทำให้ผู้เรียนมีประสิทธิภาพในการเรียนและมีความพร้อมในการทำงานมากขึ้น

สมัครเรียนผู้ช่วยทันตแพทย์ ต้องทำอย่างไรบ้าง?

สำหรับสมัครเรียนเป็นผู้ช่วยแพทย์ สามารถสมัครเรียนได้ 2 วิธี ดังนี้

  1. สามารถ Walk In เข้ามาสมัครได้ที่โรงเรียนวินวินบริบาล ด้วยตัวเอง จะมีเจ้าที่หน้าบริการช่วยในสมัครเรียนผู้ช่วยทันตแพทย์ตลอดทุกขั้นตอน ไปจนถึงการเข้ามาเรียนในสถาบัน
  2. สมัครเรียนผ่านทางช่องทางออนไลน์ ขั้นตอนนี้สามารถสมัครเรียนได้ง่าย สามารถกรอกในสมัครผ่านทางเว็บไซต์หลักของโรงเรียนวินวินบริบาล ได้ทันที

สรุป

สำหรับหลักสูตรใบประกาศนียบัตรผู้ช่วยทันตแพทย์ ถือว่าเป็นหลักสูตรที่เปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจอยากจะทำงานในสายสุขภาพที่มีรายได้มั่นคงรวมถึงสวัสดิการต่าง ๆ ที่ได้รับ คุ้มค่ากับระยะเวลาในการเรียนเพียงในระยะเวลาที่สั้น เพื่อแลกกับคุณภาพชีวิตในหน้าที่การงานที่มั่นคงมากขึ้น ชีวตที่คุณสามารถเลือกวันเวลาเรียนเองได้ ที่นี่ โรงเรียนวินวินการบริบาล ยินดีต้อนรับค่ะ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง