เครื่องแบบและชุดผู้ช่วยพยาบาล

เครื่องแบบชุดผู้ช่วยพยาบาล มีกี่สี กี่แบบ NA ต้องแต่งตัวอย่างไร

ปัจจุบัน เครื่องแบบชุดผู้ช่วยพยาบาล มีหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น สีชุด หมวก และ รองเท้า ซึ่งเครื่องแบบที่ใส่ที่แตกต่างกันนั้น สามารถบ่งบอกถึงหน้าที่และความรับผิดชอบในการทำงาน และตำแหน่งของบุคคลนั้น ๆ ตามหน่วยงานของโรงพยาบาล ซึ่งชุดจะมีความแตกต่างกันขึ้นอยู่กับแต่ละหน่วยงานที่กำหนด วันนี้แอดมินได้รวบรวม ความหมายและประเภทของเครื่องแบบแต่ละประเภท ที่หลายคนนั้นกำลังสงสัยกันอยู่ มาฝากทุกคนกัน ดังนี้ค่ะ

เครื่องแบบทั้งหมดที่ต้องใส่มีอะไรบ้าง

สำหรับเครื่องแบบผู้ช่วยพยาบาลมีทั้งหมด 4 อย่างด้วยกัน ประกอบไปด้วย

  1. หมวก ถือว่าเป็นเครื่องแบบที่สามารถบ่งบอกตำแหน่งและหน้าที่ของผู้ช่วยพยาบาลได้อย่างชัดเจน โดยผู้ช่วยพยาบาล PN จะใส่หมวกสีขาวที่มีสัญลักษณ์คาบเส้นหรือติดแถบกำมะหยี่สีดำเฉียง 1 เส้น ข้าง ๆ ขอบหมวก ส่วนพยาบาล NA นั้นจะไม่มีหมวกให้ได้เหมือนพยาบาล PN เพื่อบ่งบอกถึงหน้าที่และตำแหน่งของแต่ละบุคคลที่ได้รับมอบหมายจากหน่วยงานตามโรงพยาบาลนั้น ๆ
  2. ชุดปฏิบัติหน้าที่ ชุดในการปฏิบัติทำงานนั้น จะมีรูปแบบการใส่ที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับหน้าที่ของผู้ช่วยพยาบาล ว่าจะได้รับมอบหมายทำหน้าที่อะไรบ้าง เช่น ชุดผู้ช่วยพยาบาลปฎิบัติงานตามหน่วยโรงพยาบาล ก็จะใส่ชุดสีขาว เสื้อปกคอบัว แบบติดคอ จะใส่เป็นกระโปรงหรือกางเกง ก็ได้ และยังมีชุดปฎิบัติหน้าที่เมื่อได้รับหน้าที่ผดุงครรภ์ โดยจะใส่เป็นชุดกระโปรงแทน เป็นต้น เพื่อความเหมาะสมในการปฎิบัติงาน
  3. รองเท้า เป็นรองเท้า สำหรับผู้หญิง สีขาว ส้นสูง ส่วนผู้ช่วยเป็นรองเท้าสีดำ หุ้มส้นและปิดปลายเท้า เพื่อความสะดวกในการปฏิบัติหน้าที่ในการทำงานได้คล่องตัวมากยิ่งขึ้น
  4. ป้ายชื่อ เป็นป้ายชื่อที่ระบุชื่อ-นามสกุลและตำแหน่งของผู้ช่วยพยาบาล ที่สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน เพื่อสะดวกต่อการเรียกชื่อจากผู้ป่วย

ชุดผู้ช่วยพยาบาล มีกี่สี แตกต่างกันอย่างไร

1. ชุดผู้ช่วยพยาบาลสีขาว

เป็นชุดที่ปฏิบัติหน้าที่ตามหน่วยงานของโรงพยาบาลเป็นส่วนใหญ่ ผู้หญิงมีลักษณะการแต่งกาย คือ เสื้อปกคอบัว แขนสั้นและปลายแขนนั้นพับตลับขึ้นด้านบน ทำให้สะดวกในการทำงานมากยิ่งขึ้น สามารถใส่ทั้งกางเกงหรือกระโปรงในการปฏิบัติงาน ส่วนผู้ชาย เป็นเสื้อสีขาวคอกลม แขนสั้น เสื้อติดกระดุม มีกระเป๋าด้านล่าง กางเกงขายาวสุภาพ สวมรองเท้าสีดำหุ้มส้น พร้อมป้ายชื่อ

2. ชุดผู้ช่วยพยาบาลสีเหลือง

เป็นชุดปฏิบัติงานสำหรับหน้าที่ผู้ช่วยพยาบาลที่ดูแลผู้ป่วย เป็นชุดติดกันสีเหลืองทั้งชุด ตัดด้วยผ้าเนื้อหนา โดยใช้ผ้าคลุมสีขาว เก็บชายผ้าไว้ในคอเสื้อ แขนเสื้อสั้นเหนือข้อศอก สวมใส่กระโปรง ใส่รองเท้าสีดำ หุ้มส้นและปิดปลายเท้า พร้อมป้ายชื่อ

3. ชุดผู้ช่วยพยาบาลสีฟ้า

เป็นชุดผู้ช่วยพยาบาลที่ปฎิบัติหน้าที่ตามกรมอนามัยต่าง ๆ ตามเขตชุมชน เป็นเสื้อสีฟ้าปกคอบัวขาว แขนสั้น และมีขอบแขนสีขาว ปลายแขนพับตลบขึ้นด้านบน ใส่กางเกงหรือกระโปรงทรงสุภาพสีฟ้า สวมรองเท้าสีดำ ไม่สวมหมวก พร้อมป้ายชื่อ

ชุดผู้ช่วยพยาบาล NA กับ PN ต่างกันอย่างไร

ชุดผู้ช่วยพยาบาล NA ส่วนใหญ่จะใส่เป็นชุดสีเหลือง ไม่สวมหมวกระหว่างปฎิบัติงาน ส่วนชุดผู้ช่วยพยาบาล PN จะสวมหมวกระหว่างปฎิบัติหน้าที่ ซึ่งจะมีสัญลักษณ์ติดกำมะหนี่แถบเฉียง 1 ข้าง บริเวณใกล้ๆของขอบหมวก และสวมใส่ชุดสีขาว ความแตกต่างชุด ผู้ช่วยพยาบาล NA กับ PN ยังมีมากว่านี้ เพราะขึ้นอยู่กับโรงพยาบาลที่กำหนดชุดเครื่องแบบในการปฏิบัติหน้าที่ของแต่ละตำแหน่ง จึงไม่สามารถกำหนดความแตกต่างได้อย่างชัดเจนมากนัก

เอกชน และ รัฐบาล แต่งตัวต่างกันไหม?

ชุดในการปฎิบัติงานของผู้ช่วยพยาบาลระหว่างเอกชนและรัฐบาลนั้น แตกต่างกันเล็กน้อย ส่วนใหญ่แล้วตามหน่วยงานของเอกชนมักจะให้ผู้ช่วยพยาบาลนั้นใส่ชุดสีขาว ในการปฎิบัติหน้าที่ในระหว่างทำงาน ส่วนของรัฐบาลมีทั้งแบบชุดสีเหลือง ชุดสีขาว และชุดสีฟ้า ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละหน่วยงานว่ากำหนดชุดเครื่องแบบในการทำงานอย่างไร เพราะชุดผู้ช่วยพยาบาลไม่ได้เหมือนกันทั้งหมดในการปฏิบัติหน้าที่ในแต่ละหน่วยงานนั่นเอง

โรงเรียนวินวินการบริบาล แต่งตัวอย่างไร?

ในการปฏิบัติหน้าที่การทำงานของชุดผู้ช่วยพยาบาลจาก โรงเรียนวินวินการบริบาล นั้นจะใส่เป็นชุดสีขาวเป็นหลัก ทั้งชุดของผู้หญิงและผู้ชาย ซึ่งค่าใช้จ่ายของชุดผู้ช่วยพยาบาลนั้น ทางโรงเรียนได้รวมไว้กับค่าเทอมจำนวน 60,000 บาท เรียบร้อยแล้ว ทำให้ผู้เรียนไม่ต้องจ่ายค่าใช้จ่ายใด ๆ เพิ่มเติมอีก จ่ายเพียงแค่ครั้งเดียว จนจบหลักสูตรเรียนผู้ช่วยพยาบาล NA

สรุป

สำหรับความแตกต่างชุดผู้ช่วยพยาบาลระหว่างผู้ช่วยพยาบาล NA และ PN จะเห็นได้ชัดว่าผู้ช่วยพยาบาล NA นั้นไม่สวมหมวกในระหว่างปฏิบัติหน้าที่ ส่วน PN นั้นในบางหน่วยงานกำหนดใส่หรือไม่ได้ก็ได้ ส่วนชุดผู้ช่วยพยาบาลนั้นเรียกได้ว่า ไม่ได้แตกต่างกันมากนัก เมื่อได้เข้ามาทำงานร่วมกันแล้วนั่นเองค่ะ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง